Bài đăng

Hiển thị các bài đăng có nhãn thừa kế theo pháp luật

Nguyên tắc chia thừa kế theo pháp luật

Hình ảnh
Thừa kế theo pháp luật là hình thức phân chia di sản của người chết theo pháp luật. Việc phân chia di sản phải được thực hiện theo đúng nguyên tắc và quy định của pháp luật. Bài viết sau đây sẽ trình bày chi tiết về những nguyên tắc chia thừa kế theo pháp luật , và những trường hợp áp dụng hình thức chia di sản thừa kế này. 1. Nguyên tắc chia thừa kế theo pháp luật Dựa theo quy định của Bộ luật dân sự 2015 thì di sản thừa kế theo pháp luật được phân chia dựa trên các nguyên tắc sau đây: - Xác những người thuộc hàng thừa kế được ưu tiên hưởng di sản - Số lượng người thuộc hàng thừa kế được di sản là bao nhiêu thì chia phần di sản ra bấy nhiêu phần - Hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế khi không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, bị truất quyền thừa kế hoặc từ chối nhận thừa kế. 2. Những trường hợp áp dụng thừa kế theo pháp luật Dưới đây là những trường hợp chia thừa kế theo pháp luật được áp dụng phổ biến trong thực tế. - Chia thừa kế theo pháp luật khi người...

Không đăng ký kết hôn có được hưởng tài sản thừa kế của chồng?

Hình ảnh
Trong xã hội hiện nay tình trạng các cặp đôi sinh sống với nhau như vợ chồng, có con cái nhưng không đăn ký kết hôn rất phổ biến. Vậy khi một trong hai chẳng may qua đời, liệu người còn lại có được quyền hưởng di sản thừa kế của người đó không? Liên quan đến vấn đề này độc giả có gửi câu hỏi đến Luật DHLaw với nội dung như sau: Kính chào luật sư, tôi tên Kim Thoa 35 tuổi, ngụ tại quận 1 thành phố Hồ Chí Minh. Tôi và chồng sống chung với nhau nhưng không có hôn thú. Tháng trước anh không may đột quỵ và qua đời đột ngột nên không có để lại di chúc hay trăn trối gì. Tài sản của anh chính là căn nhà chúng tôi đang ở, do anh mua trước khi chúng tôi sống với nhau. Vậy, luật sư có thể cho tôi biết là tôi có được hưởng thừa kế căn nhà mà anh để lại không, xin cảm ơn ! Không đăng ký kết hôn có được hưởng tài sản thừa kế của chồng? Sau khi xem nội dung thắc mắc của chị Kim Thoa, luật sư của DHLaw xin được tư vấn cụ thể như sau. Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về người thừa kế the...