Bài đăng

Hiển thị các bài đăng có nhãn thừa kế

Những trường hợp không được hưởng Thừa kế

Hình ảnh
Mọi cá nhân đều bình đẳng về quyền để lại tài sản của mình cho người khác và quyền hưởng di sản theo di chúc hoặc theo pháp luật. Bên cạnh đó, cũng quy định những trường hợp không được hưởng thừa kế  di sản, cụ thể những hợp này mời độc giả tham khảo bài viết sau đây để nắm rõ. Những ai không được quyền hưởng thừa kế Cụ thể, Điều 621 Bộ luật Dân sự 2015 quy định: 1. Những người sau đây không được quyền hưởng di sản: a) Người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe hoặc về hành vi ngược đãi nghiêm trọng, hành hạ người để lại di sản, xâm phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của người đó; b) Người vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ nuôi dưỡng người để lại di sản; c) Người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng người thừa kế khác nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ phần di sản mà người thừa kế đó có quyền hưởng; d) Người có hành vi lừa dối, cưỡng ép hoặc ngăn cản người để lại di sản trong việc lập di chúc; giả mạo di chúc, sửa chữa di chúc, hủy di ch...

Không đăng ký kết hôn có được hưởng tài sản thừa kế của chồng?

Hình ảnh
Trong xã hội hiện nay tình trạng các cặp đôi sinh sống với nhau như vợ chồng, có con cái nhưng không đăn ký kết hôn rất phổ biến. Vậy khi một trong hai chẳng may qua đời, liệu người còn lại có được quyền hưởng di sản thừa kế của người đó không? Liên quan đến vấn đề này độc giả có gửi câu hỏi đến Luật DHLaw với nội dung như sau: Kính chào luật sư, tôi tên Kim Thoa 35 tuổi, ngụ tại quận 1 thành phố Hồ Chí Minh. Tôi và chồng sống chung với nhau nhưng không có hôn thú. Tháng trước anh không may đột quỵ và qua đời đột ngột nên không có để lại di chúc hay trăn trối gì. Tài sản của anh chính là căn nhà chúng tôi đang ở, do anh mua trước khi chúng tôi sống với nhau. Vậy, luật sư có thể cho tôi biết là tôi có được hưởng thừa kế căn nhà mà anh để lại không, xin cảm ơn ! Không đăng ký kết hôn có được hưởng tài sản thừa kế của chồng? Sau khi xem nội dung thắc mắc của chị Kim Thoa, luật sư của DHLaw xin được tư vấn cụ thể như sau. Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về người thừa kế the...